Các bệnh thường gặp khi nuôi tôm càng xanh và cách phòng trị
1. Bệnh đen mang
- Nguyên nhân: Bệnh này thường do nền đáy bị bẩn , nước có nhiều chất hữu cơ , pH thấp.- Triệu chứng: tôm lộ rõ ra nhiều chấm đen trên các tấm mang. Trường hợp bệnh nặng có khả năng làm cho tôm chết rất nhiều. Cần phải phát hiện sớm để kịp thời có biện pháp khắc phục.
- Điều trị: phải thay nước mới , bón vôi CaCO3 liều lượng 1-2kg/100m3.
2. Bệnh đốm nâu
- Triệu chứng: thân hình tôm lộ rõ ra các đốm màu nâu và từ từ chuyển sang màu đen. Tôm bị bệnh sẽ bị ăn mòn các thành phần phụ như đuôi , chân bụng , râu , trên thân tôm. Tôm bị bệnh sẽ yếu , hoạt động ý mức độ nhiều , trường hợp nặng sẽ chết.- Thời kì phát bệnh: bệnh có khả năng xảy ra quanh năm nhưng thường tập trung vào mùa xuân và mùa thu.
- Điều trị: Tăng cường dinh dưỡng , xử lí môi trường nước , bổ sung thêm vitamin C. Không cho tôm ăn những loại thức ăn ôi thiu , bị mốc.
3. Bệnh đục cơ
- Triệu chứng: Bệnh này thường xảy ra trong giai đoạn tôm giống (PL) , xem xét cẩn thận sẽ thấy một số con có màu trắng đục trên thân , điểm trắng đục xuất phát từ đuôi và lan dần ra , tôm bị bệnh bơi lội có nhiều khó khăn, những con bị nặng sẽ chết.- Nguyên nhân gây bệnh: bệnh xảy ra thường do sốc môi trường , như sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ , độ mặn. Tôm nuôi với mật độ cao cũng thường hay mắc bệnh này.
- Điều trị: không nên sử dụng thuốc kháng sinh , chủ yếu là phòng ngừa bằng cách giảm tối đa các hiện tượng gây sốc. Dùng vôi CaCO3 liều lượng 1-2kg/100m3. Bổ sung thêm vitamin C liều lượng 2-3g/1kg thức ăn.
4. Bệnh đóng rong
- Triệu chứng: tôm bị đóng rong , tôm đực có đôi càng phát triển rất lớn.- Nguyên nhân: bệnh thường do chất lượng nước không tốt và dinh dưỡng kém.
- Điều trị: để khắc phục bệnh này , phải thay nước mới , tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng.
0 nhận xét: